How to Start Reading Comics


เห็นมีคำถามนี้เกิดขึ้นมานานแล้วสำหรับคนที่เริ่มตามอ่านพวกอเมริกันคอมมิคใหม่ในสายฮีโร่ DC, Marvel ว่าจะเริ่มอ่านจากไหนดี ผมเลยขอหยิบยกมาอธิบายตามที่ผมเข้าใจนะครับ

เริ่มจากตัวละครไหน?

ถ้าให้ผมแนะนำ คำตอบก็ย่อมจะเป็นเริ่มจากตัวละครที่เราชอบนั่นแหละ เพราะเราชอบตัวไหนย่อมมีความอยากที่จะติดตามมากอยู่แล้ว และเมื่อเราอ่านไปสักพักเราก็จะได้พบกับตัวละครอีกมากในหัวเล่มนั้น และเมื่อเราเกิดความต้องการที่จะรู้ตัวละครเหล่านั้นก็ค่อยทำการแตกย่อยไปอ่านที่เล่มของตัวละครเหล่านั้นต่อครับ (ถ้ามีนะ)

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มอ่านแล้วยังไม่มีตัวละครที่ชอบล่ะ? ถ้างั้นผมอยากให้ลองอ่านเล่มที่เป็นทีมก่อนหรือตามพวกอีเวนต์ใหญ่ๆดังๆดูเช่น Civil War, House of M หรือ Blackest Night เป็นต้น เพราะมันจะมีตัวละครที่หลากหลายและจะต้องมีซักตัวที่เราชอบอย่างแน่นอน

แต่สิ่งที่ต้องเข้าใจก็คือ จักรวาลคอมมิคกับหนังนั้นต่างกัน บุคคลิกของตัวละครที่เราเห็นในหนังนั้นไม่เหมือนกับที่ปรากฎในคอมมิคเสมอไป ทั้งนี้ก็ขึ้นกับผู้เขียนว่าต้องการให้ตัวละครที่เขานำเสนอเป็นอย่างไร (แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่าหนังนั้นมีอิทธิพลกับวงการคอมมิคมากขึ้นเรื่อยๆ และเนื้อหาบางส่วนก็ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับหนังมากขึ้น)


ควรจะเริ่มจากช่วงไหนดี?

การเริ่มอ่านคอมมิคไม่จำเป็นต้องเริ่มจาก #1 ที่ออกมาหลายสิบปีแล้ว เพราะถ้าไปหยิบมาอ่านผมว่ามีหลับแน่นอน เนื่องจากการนำเสนอเนื้อหากับงานภาพในสมัยนั้นกับสมัยนี้ค่อนข้างแตกต่างกัน ผมแนะนำว่าเนื้อหาเก่าๆนั้นให้อ่านพวก Wiki แทนครับ เพราะมันจะเป็นการสรุปเนื้อหาที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ของแต่ละตัวละครแล้ว ซึ่งอาจจะไม่ตรงทั้งหมดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในคอมมิค (หรือจะอ่านที่มีคนแปลไว้แล้วก็ได้ครับ) หรือถ้าเราต้องการรู้จักเพียงแค่ตัวละครก็ไม่ต้องอ่านทั้งหมด เน้นเฉพาะเรื่องราวความเป็นมาเบื้องต้น และรายละเอียดพลังของตัวละครนั้นๆ แล้วก็ข้ามมาอ่านซีรี่ย์ปัจจุบันเลยก็ได้

ในส่วนของเนื้อหาปัจจุบันนั้น สำหรับนักอ่านหน้าใหม่ผมแนะนำให้ข้าม Secret Wars ไปก่อน ผมยอมรับว่ามันเป็นอีเวนต์ที่น่าอ่านและควรอ่าน แต่มันไม่ใช่อีเวนต์สำหรับมือใหม่ เพราะมันมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง และไม่ใช่สิ่งที่นักอ่านหน้าใหม่จะทำความเข้าใจได้ง่ายๆ และหากจะอ่านให้เข้าใจจริงๆควรจะไล่อ่านตั้งแต่ Avengers / New Avenger เล่มแรก (#1) ช่วงยุค Marvel Now ครับ สิ่งที่เราต้องรู้จากอีเวนต์นี้ก็คือ มันทำให้เกิดจักรวาลใหม่ของมาเวลใน All-New All-Different Marvel


สำหรับสาย Marvel ผมแนะนำให้เริ่มจาก All-New All-Different Marvel ได้เลย เพราะยุคใหม่ของ Marvel อันนี้ได้มีการปรับเปลี่ยนเนื้อหาให้เป็นการเริ่มต้นใหม่ในระดับนึง ทำให้นักอ่านหน้าใหม่สามารถที่จะทำความเข้าใจได้ แต่ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมก็ทำการย้อนกลับไปอ่านเรื่องราวเก่าๆได้ครับ (หรืออาจจะอ่านจาก Wiki เพิ่มเติม) เพราะมันจะยังมีการเชื่อมโยงกับเนื้อหาในอดีตอยู่ไม่ได้รีบู๊ตจักรวาลเพื่อเริ่มใหม่ทั้งหมด

สำหรับสาย DC นั้น ตอนนี้ถ้าถามใครคำตอบก็ออกมาแนวเดียวกัน นั่นคือเริ่มจาก New 52 เพราะมันเป็นการรีบู๊ตจักรวาลใหม่ให้นักอ่านใหม่สามารถติดตามได้ง่ายขึ้น เนื้อเรื่องและตัวละครส่วนใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่แทบจะทั้งหมด ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะอ่านไม่รู้เรื่องเนื่องจากการอิงเนื้อหาเก่าๆ


สำหรับคนที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับ All-New All-Different Marvel ว่ามันเปลี่ยนแปลงจากของเก่ายังไงนั้น ผมได้มีทำบทความไว้แล้ว : http://bank-genesis.blogspot.com/2016/01/what-is-all-new-all-different-marvel.html

3 comments:

  1. ขอติดตามนะครับ ขอบคุณที่เป็นสื่อ นำการ์ตูนมาให้ได้เสพย์กัน :)

    ReplyDelete
  2. ติดตามด้วยคนครับ

    ReplyDelete